8 ผัก-ผลไม้แนะนำช่วงหน้าร้อน

8 ผัก-ผลไม้แนะนำช่วงหน้าร้อน
ป้องกันภาวะขาดน้ำ

 

                 1. สะระแหน่ เป็นสมุนไพรเย็น ช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเหงื่อ ระบายความร้อน มีสารเมนทอลที่มีคุณสมบัติเย็น ใช้ในการรักษาอาการอ่อนเพลียและบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน  

                  ทั้งนี้ ในฤดูร้อนโรคท้องร่วงจะมีโอกาสเกิดสูงกว่าฤดูกาลอื่น ๆ หากมีอาการท้องร่วงจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำหรือเกลือแร่ สามารถดื่มผงเกลือแร่หรือที่เรียกว่า โออาร์เอส (ORS: Oral Rehydration Salts) โดยละลายผงเกลือแร่ในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วตามปริมาตรและวิธีที่ระบุบนฉลาก ดื่มเพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียได้

                  ควรเลือกกินผลไม้ รสไม่หวานจัด ควรกินวันละ 3-5 ส่วน ผลไม้ 1 ส่วน เช่น แตงโม 6 ชิ้นคำ หรือมะละกอ 6 ชิ้นคำ หรือ ฝรั่งครึ่งลูก และกินผักอย่างน้อยมื้อละ 2 ทัพพี หน้าร้อนผู้คนมักต้องการดื่มเครื่องดื่มรสหวาน หากรู้สึกอยากดื่มน้ำหวาน ควรเลือกดื่มน้ำผักผลไม้สดจากธรรมชาติ น้ำผลไม้สำเร็จรูป 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การกินน้ำผลไม้ก็จะได้รับน้ำตาลสูงกว่าผลไม้สด เพราะจะมีโอกาสกินในปริมาณมากกว่า

                   2. แตงโม เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ต้องการลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนักอย่างมาก เพราะมีแคลอรีต่ำ ช่วยในการควบคุมน้ำหนักไม่ให้น้ำหนักเกิน ป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตรายกับร่างกาย ลดปริมาณไขมันที่จับอยู่ภายในเลือด ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรง เพราะประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด

                   3. แตงกวา ช่วยลดอุณหภูมิ หรือความร้อนภายในร่างกาย ในช่วงฤดูร้อนจึงเหมาะที่จะรับประทานแตงกวามาก ช่วยรักษาสมดุลภายในร่างกาย ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ช่วยในเรื่องการฆ่าเชื้อโรค ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวสะอาดกระจ่างใสขึ้น และรูขุมขนกระชับขึ้น ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร อีกด้วย

                   4. มะม่วงสุก เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยจนได้รับความนิยมไปทั่วโลกแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ได้แก่ ทำให้สุดชื่น ช่วยดูแลพิวพรรณ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยบำรุงสายตา ช่วยระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ควบคุมความดันโลหิต ช่วยป้องกันโรคหัวใจ

                   5. มะเขือเทศ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นสดใส ไม่แห้งกร้าน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง มีวิตามินเอซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสายตา มะเขือเทศ มีเบต้าแคโรทีน และฟอสฟอรัสในปริมาณมาก

                  6. ฝรั่ง ผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินหลายชนิด ช่วยบำรุงผิวให้สวยใส มีเส้นใยอาหารสูงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และช่วยลดไขมันในลำไส้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งประโยชน์ของฝรั่งก็มีเพิ่มเติมดังนี้ ลดรยเหี่ยวย่น ช่วยลดน้ำหนัก แก้อาการท้องร่วง  ลดจุดด่างดำบนใบหน้า ป้องกันมะเร็ง

                  7. มะละกอสุกและใบมะละกอ ช่วยขับปัสสาวะ โดยนำมาต้มกับน้ำสุกแล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่มเป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ แก้ไข้ แก้บิด แก้ปอดบวม ขับพยาธิ โดยนำใบมะละกอไปต้มกับน้ำสะอาดแล้วกรองแต่น้ำมาดื่ม หรือหากใครมีอาการปวดข้อ ปวดเข่า ปวด บวม แดง บริเวณไหน ให้นำใบมะละกอไปย่างไฟ แล้วนำมาห่อหรือประคบอุ่น ๆ ในจุดที่ปวด อาการปวดก็จะลดลง

                  8. เงาะ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น ดับร้อนให้ร่างกาย ฆ่าเชื้อ แก้ท้องร่วง ท้องเสีย ลดการอักเสบของช่องปาก ขับของเสียออกจากไต มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ไฟเบอร์สูง ช่วยแก้ท้องผูก

CR : honestdocs, health.kapook, medthai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *